สัปดาห์ส่งเสริมการอนุรักษ์พืชและสัตว์ทะเลท้องถิ่นเกาะสมุย
กิจกรรมงานสัปดาห์ส่งเสริมการอนุรักษ์พืชและสัตว์ทะเลท้องถิ่นเกาะสมุย โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 ณ วิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี อำเภอเกาะสมุย
มีนักเรียนในอำเภอเกาะสมุยเข้าร่วมกิจกรรม 8 โรงเรียน ได้เเก่
โรงเรียนวัดสว่างอารมณ์
โรงเรียนวัดภูเขาทอง
โรงเรียนวัดบุณฑริการาม
โรงเรียนบ้านแหลมหอย
โรงเรียนบ้านหน้าค่าย
โรงเรียนบ้านบ่อผุด
โรงเรียนเทศบาล 4 วัดคีรีมาส
โรงเรียนทีปราษฎร์พิทยา
มีกิจกรรมให้น้องๆเข้าร่วม ทั้งหมด 6 กิจกรรม ได้แก่
กิจกรรมที่ 1 ภูมิศาสตร์ทางทะเลและการอนุรักษ์สัตว์ทะเล
กิจกรรมที่ 2 อบรมการวาดภาพพืชและสัตว์ทะเลท้องถิ่นเกาะสมุยกับศิลปะบนกระเป๋าผ้า
กิจกรรมที่ 3 อบรมคุกกี้รูปสัตว์ทะเลท้องถิ่นเกาะสมุย
กิจกรรมที่ 4 อบรมภาษาอังกฤษเกี่ยวกับพืชและสัตว์ทะเลท้องถิ่นเกาะสมุย
กิจกรรมที่ 5 อบรมการวาดภาพระบายสีโปสการ์ดพืชและสัตว์ทะเลท้องถิ่นด้วยสีไม้
กิจกรรมที่ 6 กิจกรรมสันทนาการ
กิจกกรรมดังจัดขึ้นจากการรวบรวมพืชและสัตว์ทะเลท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมความยั่งยืนทางอาหารและการท่องเที่ยว โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี(อพ.ส6.)
เป็นกิจกรรมที่มีเป้าหมายให้เยาวชนและประชาชนเกาะสมุย ได้ทบทวนทรัพยากรและภูมิปัญญาที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ที่จะนำไปสู่แนวทางในการพึ่งพาตนเอง ตระหนักเห็นคุณค่าและหวงแหนทรัพยากรที่กำลังจะสูญหายไป
ภูมิปัญญาอาชีพประมงพื้นบ้านสะท้อนความสมบูรณ์ของทะเลเกาะสมุย รวมถึงการเปลี่ยนแปลงที่ก่อให้เกิดผลกระทบ ต่อการเพิ่ม ลด หรือ สูญหายไป การทำความเข้าใจ ร่วมหาแนวทางที่จะนำไปสู่การอนุรักษ์ หรือการส่งเสริมความยั่งยืนทางอาหารเป็นสิ่งสำคัญ
นิทรรศการสัตว์และพีชทะเลท้องถิ่นเกาะสมุย ได้นำเสนอเรื่องราวของสัตว์และพืชที่พบเจอได้ในทะเล จากการสำรวจและการบอกเล่าของชาวประมงที่ดำรงอยู่ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง ทะเลเป็นแหล่งอาหารสำคัญของคนเกาะและเป็นที่มาของวัตถุดิบ ในการประกอบอาหารซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิต รวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ ส่งต่อความรู้ให้เยาวชนคนรุ่นหลังได้รู้จักและเห็นคุณค่าของทรัพยากรในพื้นที่
การศึกษารวบรวมสัตว์และพืชทะเลท้องถิ่น เกาะสมุย เพื่อส่งเสริมความยั่งยืนทางอาหาร และการท่องเที่ยว
โดย โครงการจัดตั้งสถาบันพัฒนาการท่องเที่ยวและสหวิทยาการ (สมุย)